PHỐI MÀU 60-30-10: QUY LUẬT CƠ BẢN TRONG TRANG TRÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
Chuyên đề

PHỐI MÀU 60-30-10: QUY LUẬT CƠ BẢN TRONG TRANG TRÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT

PHỐI MÀU 60-30-10: QUY LUẬT CƠ BẢN TRONG TRANG TRÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Quy luật phối màu 60-30-10 là  nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế mỹ thuật nói chung và thiết kế nội thất nói riêng. Với quy luật này, gia chủ có thể chọn được cách phối màu trong thiết kế với không gian nội thất nhà phố cụ thể sao cho tạo được một không gian sống tinh tế, trang nhã và tạo được hiệu ứng thị giác hoàn mỹ nhất cho gia chủ và khách đến thăm nhà.
 
 
Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 giúp không gian sống của bạn tinh tế, hài hòa và trang nhã.
 
Hôm nay, Công ty Thiết kế Xây dựng Tín Đức xin giới thiệu đến các bạn bài viết này để giúp bạn về cả cơ sở lý thuyết và thực hành quy luật phối màu quan trọng. Hãy lưu ý nguyên tắc phối màu này trong các công việc liên quan đến màu sắc và nhất là ứng dụng cho việc bố trí nội thất tổ ấm gia đình bạn nhé
 
Khái niệm về quy luật màu sắc 60 – 30 – 10
Trang trí một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa (xem ý nghĩa màu sắc trong thiết kế) và khi kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng. Đến đây bạn cần biết rằng, với ba màu như vậy người ta thường phân ra:
 
Màu sắc chủ đạo
Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.
 
Màu cấp 2
Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này
 
Màu nhấn mạnh
Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng )
 
 
Tỷ lệ màu sắc hài hòa trong thiết kế nội thất và trang trí nhà.
 
Sự cân bằng về màu sắc
 
Bạn có thể có được sự cân bằng về màu sắc tổng thể bằng cách chọn độ bão hòa (sautration) từng màu sao cho phù hợp. Việc này không quá khó khăn khi bạn nhớ quy tắc bằng công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa
 
Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong các phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu bạn dễ dàng có được giá trị S của từng màu.
 
Độ bão hòa màu là gì?
Độ bão hòa màu tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray).
 
Ý nghĩa thực tế khi áp dụng công thức trên (bạn đọc thêm bánh xe màu) đó là khi phối màu bạn nên chọn:
 
– Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).
– Màu cấp 2: sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).
– Màu nhấn: sử dụng màu thuần khiết
 
 
Mô tả về màu thuần khiết, màu tint, tone và shade
 
Sự hài hòa của màu sắc
Ngoài sự cân bằng màu và áp dụng đúng quy luật 60 – 30 – 10 trên, để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự hài hòa giữa các màu sắc với nhau. Sự hài hòa có được khi bạn chọn màu theo các quy tắc của bánh xe màu (xem bánh xe màu), các quy tắc như đối xứng bổ xung, tam giác, tứ giác  màu … 
 
Để có sự hài hòa về màu sắc trong thiết kế hãy sử dụng công cụ chọn màu là bánh xe màu.
 
Linh hoạt khi sử dụng quy luật 60 – 30 – 10
Quy luật nguyên tắc 60 – 30 – 10 là một gợi ý tuyệt với, nhưng trong thực tế bạn không cần (thực tế là không thể) cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho ba màu sắc. Nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất, cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ  65-25-10 … là phù hợp với quy luật.
 
 
 
Gia chủ hoàn toàn có thể sáng tạo, biến đổi việc áp dụng cho ba tông màu sắc khác nhau để phù hợp nhất.
 
Một số hình ảnh nội thất áp dụng quy luật 60 – 30 – 10 về màu sắc
Luật 60 – 30 -10 là một công cụ hiệu quả khi bạn sáng tạo các ý tưởng thiết kế nội thất nhất là thông qua việc sử dụng bánh xe màu. Bên cạnh quy luật phối màu theo hội họa như trên, hãy tham khảo thêm bài viết về việc ứng dụng màu sắc sao cho phù hợp với phong thủy gia chủ do đội ngũ Thiết kế nhà đẹp của chúng tôi viết để có được những nhận định toàn diện nhất về màu sắc đối với tổ ấm gia đình bạn.
 
 
 
Đối với màu sắc nội thất phòng khách, nên sử dụng tông màu tươi mát để gia tăng sinh khí, sự tươi trẻ cho toàn bộ không gian.
 
 
 
Đối với màu sắc nội thất phòng ngủ, chú trọng tính ấm áp, nhẹ nhàng, trang nhã để hỗ trợ tốt nhất cho giấc ngủ gia chủ.
 
 
 
Đối với màu sắc nội thất bếp, phòng ăn, đề cao tính sạch sẽ, dễ lau chùi, tránh bám bẩn, tăng cường sử dụng màu tông mát để phòng ăn luôn mát mẻ, trong lành.
 
ADCHOME luôn đặt mục tiêu kiến tạo nên môi trường sống tinh khôi cho khách hàng. Để đạt được mục tiêu đó, công trình nhà ở của khách hàng phải là sản phẩm hài hòa cả về mặt thẩm mỹ, công năng lẫn phong thủy. Chính những yếu tố phong thủy tích cực sẽ giữ vững vượng khí cho gia đình bạn, đảm bảo cuộc sống của gia đình luôn bình an, thịnh vượng.
 
Để duy trì những yếu tố tích cực cho căn nhà của bạn, việc sắp xếp đồ đạc, bố trí vật dụng và nhất là cấu tạo kiến trúc phải được cân nhắc kỹ lưỡng nhằm tạo nên không gian sống thoải mái nhất cho gia chủ. Với mục đích kiến tạo môi trường sống tinh khôi, ADCHOME chúng tôi là tập hợp những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng năng động, nhiệt huyết, giàu sáng tạo và kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất, phong thủy và xây dựng biệt thự, nhà phố và các loại công trình dân dụng khác,…